“เดอะ เรนโบว์ รูม” เชิญชมนิทรรศการศิลปะเพื่อความแตกต่าง “Language of The Soul”

มูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม ศูนย์ความเข้าใจเชิงบวกเกี่ยวกับความต้องการพิเศษแห่งแรกในประเทศไทย ร่วมกับอาร์ต คอนเนคชั่น โดยการสนับสนุนของหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เชิญชมนิทรรศการศิลปะเพื่อความแตกต่าง “Language of The Soul – ภาษาแห่งจิตวิญญาณ” ครั้งที่ 1 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 25 มีนาคม 2564 ถึง 24 พฤษภาคม 2564

ข่าว, นิทรรศการ, ศิลปะ, มูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม, วันดาวน์ซินโดรมโลก, ซูมซอกแซก

นิทรรศการ “Language of The Soul”  ครั้งที่ 1 เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์นิทรรศการ “Language of The Soul” ซึ่งรวมนิทรรศการศิลปะต่อเนื่องทั้งสิ้น 6 ครั้งด้วยกัน โดยจัดแสดงตั้งแต่เดือนมีนาคม 2564 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ทั้งนี้ แต่ละนิทรรศการจะมีการนำเสนอผลงานของศิลปินที่มีความต้องการพิเศษในรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับครอบครัวบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ ผู้เกี่ยวข้อง และบุคคลทั่วไป นอกจากนั้น งานนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมวันดาวน์ซินโดรมโลกในวันที่ 21 มีนาคม และวันออทิสซึมโลก ในวันที่ 2 เมษายน ของมูลนิธิฯ ทุกปีอีกด้วย

ข่าว, นิทรรศการ, ศิลปะ, มูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม, วันดาวน์ซินโดรมโลก, ซูมซอกแซก

โรสซาลีน่า อเล็กซานเดอร์ แม็คเคย์ ประธานมูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม กล่าวว่า “นิทรรศการ ‘Language of The Soul’ เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของมูลนิธิ เดอะ เรนโบว์ รูม และภาคี ที่จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่หลากหลายของมนุษย์ และกระตุ้นเตือนถึงการสร้างสังคมที่ทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความเคารพซึ่งกันและกันนอกจากนั้น ยังเปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับงานศิลปะและความต้องการพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การส่งเสริมให้ครอบครัวมองเห็นความเป็นไปได้ และการพัฒนาบุคคลที่มีความต้องการพิเศษได้เต็มศักยภาพ ซึ่งนับเป็นเกียรติของมูลนิธิฯ เป็นอย่างยิ่งที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเห็นความสำคัญในการให้พื้นที่เพื่อส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์เช่นนี้”

ข่าว, นิทรรศการ, ศิลปะ, มูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม, วันดาวน์ซินโดรมโลก, ซูมซอกแซก

ภายในนิทรรศการ “Language of The Soul”  ครั้งที่ 1 นี้ ศิลปินที่มีความต้องการพิเศษทั้ง 6 ท่านที่นำมาผลงานมาร่วมแสดง ล้วนสร้างสรรค์ผลงานที่มีความน่าสนใจและมีเอกลักษณ์พิเศษในแบบของแต่ละคนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น ไกรลาส สกุลดิษฐ์ หรือซัน ที่หลงใหลในการทอผ้ามาตั้งแต่เด็กจนนำมาสู่การทอผ้าอย่างจริงจังเป็นอาชีพ และนำผลงานจาก “สตูดิโอบ้านซันทอสนุก” ของเขามาร่วมแสดง สืบสกุล โคตธนู หรือเพชร เจ้าของ “เพชรแกลเลอรี่” ที่จังหวัดขอนแก่น ผู้ไม่เคยหยุดวาดภาพสีน้ำที่ให้อารมณ์สงบร่มเย็นตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เจษฎา เลี้ยงบำรุง หรือไอซ์ กับผลงานการสร้างสรรค์งานศิลปะจากน้ำยาลบคำผิด ที่เรียบง่ายทว่าซับซ้อนด้วยความคิดเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ พศิน สิงห์เสน่ห์ หรืออัย ผู้ใช้ศิลปะเป็นเสมือนเครื่องมือในการสื่อสารถึงอารมณ์ความรู้สึกจนได้รับการยอมรับว่าเป็นศิลปินแนว Art brut คนแรกของไทย มาริสา สุจริตตานนท์ หรือแอนนา ศิลปินที่สนุกกับการวาดภาพโดยใช้ทั้งสีอะคริลิค สีไม้ และสีน้ำ เพื่อสร้างผลงานที่บ่งบอกถึงความสุขและความสดใส และแคทลียา อัศวานันท์ หรือเหมียว ที่ถ่ายทอดความสุขจากการวาดภาพออกมาเป็นอีกหนึ่งผลงานในนิทรรศการครั้งนี้

ข่าว, นิทรรศการ, ศิลปะ, มูลนิธิเดอะ เรนโบว์ รูม, วันดาวน์ซินโดรมโลก, ซูมซอกแซก

โครงการ “Language of The Soul” ยังเป็นการจับมือกันมอบสิ่งดีๆ กลับสู่สังคมของภาคเอกชนหลายภาคส่วนด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับและครีเอทีฟมือรางวัลระดับนานาชาติอย่าง สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ ที่มาสร้างสรรค์ภาพยนตร์โปรโมตงานชื่อ “Magic Soul” โดยมีทีมงานโปรดักชันเฮ้าส์ระดับประเทศอย่าง Triton Film, Postini รวมถึง Varn Music มาร่วมผลิตงานและดนตรีประกอบ นอกจากนั้น ยังมีเอเจนซี่ระดับแนวหน้าของไทยอย่างโอกิลวี่ ประเทศไทย ช่วยดูแลเรื่องการประชาสัมพันธ์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เป็นตัวอย่างการร่วมมือกันของภาคเอกชน เพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับศักยภาพของคนทุกความสามารถให้สังคมอย่างแท้จริง