มันนี่ “เอ็กซ์โป” ระยอง+เอ็มบาสซี “เชียร์อัป” ก๊อก 2

วันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 วันที่สองของเทศกาล วันหยุดพิเศษ 4-5-6-7 ก.ย. ที่รัฐบาลขยับวันสงกรานต์มาชดเชยให้ กลาย เป็นวันหยุดยาว 4 วันติดกัน คาดว่าจะมีการเดินทางท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วประเทศ…รายการ “เสาร์สารพัน” ขอร่วมแจมด้วยอีกแรง ชวนเที่ยว ชวนกิน ชวนอ่านเช่นเคย…ติดตามกันได้เลยครับ

เริ่มด้วยงานที่เปี่ยมไปด้วยสาระน่ารู้ และมีผลโดยตรงต่อการยังชีพและประกอบธุรกิจ…“มหกรรมการเงิน” หรือ “มันนี่เอ็กซ์โป” จัดโดยวารสารการเงินธนาคาร…งวดนี้สัญจรไปจังหวัด ระยอง ในชื่องาน “มหกรรมการเงินระยองครั้งที่ 2” ระดมธนาคาร สถาบันการเงิน บล. บลจ. บริษัทประกัน และ ฯลฯ ไปร่วมจัดเต็มให้บริการด้านการเงินการ ลงทุนแก่พี่น้องภาคตะวันออกแบบครบวงจร แถมด้วยกิจกรรมสัมมนา และนิทรรศการให้ความรู้เพื่อติดปีกแมลงเม่า วันเสาร์วันนี้ (5 ก.ย.) เปิดเวทีบรรยายเรื่อง “เมื่อหุ้นจะลงทองจะมา” เวลา 14.00 น. มีไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก “Money and Banking TV” ด้วย…งานโดยรวมเริ่มตั้งแต่ 4 ก.ย. แล้ว ยังเหลือวันนี้-พรุ่งนี้ (5-6 ก.ย.) อีก 2 วัน ที่ เซ็นทรัลพลาซา ระยอง

สำหรับงานนี้อยู่ที่ กทม.นี่เองครับ…หลังจากประสบความสำเร็จ จากงาน “เชียร์อัป” ปลอบขวัญชุมชนและเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปเมื่อปลายเดือนก่อน…เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ได้กำลังใจขอจัดก๊อก 2 คราวนี้เปิดพื้นที่ชั้น G ให้แก่ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT นำสินค้าหัตถกรรมจากฝีมือครูศิลป์แผ่นดิน, ครูช่างศิลปหัตถกรรม, ทายาทช่างศิลป์, นักสร้างสรรค์ร่วมสมัย และสมาชิกในเครือข่ายศูนย์ศิลปาชีพนำสินค้าหัตถกรรมและงานคราฟต์มาโชว์และจำหน่ายเต็มพื้นที่ในชื่องาน “SACICT เพลิน CRAFT” วันที่ 7-13 กันยายนนี้

งานนี้อ่านแค่ชื่อก็อยากไปแล้วละ “ผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทยประจำปี 2563” จัดโดย บริษัทประชารัฐสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด ที่ชั้น G สามย่านมิตรทาวน์ สามย่าน วันพุธที่ 9 กันยายน ถึงอาทิตย์ 13 กันยายน ตั้งแต่ 10.00-22.00 น. พบกับผลผลิต “ผ้าขาวม้า” ทอมือและสินค้ากว่า 100 ผลิตภัณฑ์จากชุมชน 18 แห่ง ตัวแทนภาคต่างๆ ทั่วประเทศ เห็นแล้วจะทึ่งว่าผ้าขาวม้าไทยสามารถนำไปตัดเสื้อผ้าทันสมัย สารพัดแฟชั่นได้สวยงามอย่างเหลือเชื่อ

ท่านผู้อ่านสายรับประทานโปรดทราบ ได้ฤกษ์งามยามดีสำหรับการรับประทานอีกแล้ว 7-13 กันยายนที่จะถึง บรรดาเชฟและร้านอาหารที่ผ่านการการันตีจาก “ครัวคุณต๋อย” ไตรภพ ลิมปพัทธ์ กว่า 140 ร้าน และกว่า 500 เมนู 500 รสชาติ จะไปรวมพลังออกร้าน ที่ห้องโถงใหญ่ MCC Hall ชั้น 4 เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ในชื่อ งาน “ครัวคุณต๋อยยกทัพ” อย่าลืมล้างท้องรอกันด้วยเด้อ

ก็มาถึงงานใหญ่ขวัญใจนักเที่ยวทั่วประเทศ “ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 56” จัดโดย พี.เค.เอ็กซิบิชันฯ เจ้าเดิมที่จัดมาแล้ว 55 ครั้งก่อนหน้านี้…สำหรับครั้งที่ 56 เริ่มงานมาหลายวัน ยังเหลือวันนี้ (เสาร์ที่ 5 กันยายน) กับพรุ่งนี้ (อาทิตย์ที่ 6 กันยายน) อีกเพียง 2 วัน ที่ศูนย์การประชุม ไบเทค บางนา EH 103-104…พบกับบูธนำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวกว่า 700 บูธ ภายใต้คำขวัญ “เที่ยวอุ่นใจ…สบายกระเป๋า (ตังค์)” กับงานมหกรรม “ไทยเที่ยวไทย”

วันไหว้พระจันทร์ปีนี้ตรงกับ 1 ตุลาคม หรืออีก 26 วันจากนี้ไป …ใครที่คิดถึงขนมไหว้พระจันทร์ขอฝากผลิตภัณฑ์จากการร่วมคิดร่วมทำของ 2 เชฟระดับเซเลบ…เดช คิ้วคชา แห่ง Kyo Roll En กับ ศุภักษร จงศิริ แห่งร้านมิชลิน 2 ดาว ศรณ์…รสชาติจะออกมาอย่างไรต้องไปทดสอบกันเอง หาข้อมูลได้ที่ www.kyorollen.com/order ข่าวว่ามีจำหน่ายแค่วันละ 100 กล่องเท่านั้น เพราะทำด้วยมือ 2 เชฟ แค่ 100 กล่องก็หมดแรงแล้วล่ะ

ส่วนโดนัทดัง คริสปี้ครีม ไม่ได้ร่วมเทศกาลไหว้พระจันทร์กะเขาด้วย แหวกออกมาในชุด “ยูนิคอร์นโดนัท” กล่องละ 6 ชิ้น 6 รสชาติ วางจำหน่ายในราคาพิเศษที่สาขาทั้ง 50 แห่ง (ยกเว้นสาขาสนามบินทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง)

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้มาจากสำนักพิมพ์แสงดาวทั้ง 2 เล่ม “พญาไร้ใบ”+“บันไดไม้รัก” นวนิยายที่อ่านได้ทุกยุคทุกสมัย ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 ของ กฤษณา อโศกสิน กับนักประพันธ์ระดับ “แม่ครู” ของแวดวงวรรณกรรมไทย.

“ซูม”

เสาร์สารพัน, มันนี่เอ็กซ์โป, ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 56, ซูมซอกแซก