แชมป์โลก “กินฮอทดอก” วันชาติสหรัฐฯ

ประเพณีของ “วันชาติ” ประเทศสหรัฐอเมริกาทุกปี ที่จะต้องมีการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าจะเป็นการจุดพลุในตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วสหรัฐฯ หรือมีพาเหรดแห่กันรอบเมือง ซึ่งในปีนี้ก็พิเศษกันนึดนึงก็คือต้องไปดูกันแบบ Social Distancing  หรือใส่หน้ากากอนามัยไปดูกัน

ที่มหานครนิวยอร์ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องการจัดงานเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ โดยปกติทุกๆ ปี จะมีการยิงพลุที่บริเวณริมแม่น้ำ East ซึ่งประชาชนชาวนิวยอร์กก็จะไปจับจองที่นั่งดูกันบนถนน หรือไฮเวย์ริมฝั่งแม่น้ำ East แต่ในปีนี้แตกต่างจากทุกๆ ปี เพราะต้องการหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของคนจำนวนเยอะ เขาจึงจัดงานยิงพลุขึ้นเป็นงานเล็กๆ สั้นๆ ประมาณ 5 นาที ใน 5 อำเภอของมหานครนิวยอร์ก เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน เรื่อยมา

และอีกหนึ่งงานที่ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกของการจัดงานวันชาติที่มหานครนิวยอร์กก็คือ การแข่ง “กินฮอทดอก” ที่ร้าน Nathan’s ที่เกาะ Coney ที่แข่งกันมาตั้งแต่ปี 1916 หรือเมื่อ 104 ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากการที่ผู้อพยพแข่งกินฮอทดอกนาธาน ที่ร้านแผงลอยริมถนนบนเกาะ Coney หลังจากนั้นเมื่อปี 1972 ก็เริ่มมาแข่งที่ร้านฮอทดอกนาธานร้านแรกจนถึงปัจจุบัน

กติกาก็คือต้องกินฮอทดอกให้ได้มากที่สุดในเวลา 10 นาที และในปีนี้ก็มีการเปลี่ยนสถานที่แข่งกันเนื่องจากโคโรน่าไวรัส เลยต้องไปแข่งในสถานที่ปิด ไม่มีกองเชียร์ แต่ยังคงมีการถ่ายทอดสดผ่านช่อง ESPN เหมือนเช่นเคย

ผู้ชนะในปีนี้ประเภทชายคือแชมป์เก่า 13 สมัย Joey Chestnut ชาวสหรัฐอเมริกา โดยเขากินไปได้ถึง 75 ชิ้น ทำลายสถิติโลกที่เขาได้ทำไว้เมื่อปีที่แล้ว 71 ชิ้น

และผู้ชนะในประเภทหญิงได้แก่แชมป์เก่า 7 สมัย Miki Sudo ชาวสหรัฐอเมริกา โดยเธอกินไปได้ถึง 48.5 ชิ้น ทำลายสถิติโลกที่เขาได้ทำไว้เมื่อปีที่แล้ว 31 ชิ้น