แฟนกีฬา “เหงามาก” ส่งใจช่วย “โลก” ปราบไวรัส

“จ่าแฉ่ง” นั่งเขียนต้นฉบับสำหรับสุดสัปดาห์นี้ ในช่วงบ่ายๆ วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม และเช่นเคย ก่อนหยิบปากกา ต้องคลิกหาข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสมหาภัย “โควิด-19” ตามระเบียบ

โดยเจาะจงไปที่ 5 ยักษ์ใหญ่ของยุโรป เจ้าของฟุตบอลลีกที่ผู้คนนิยมทั่วโลก พบว่า…

อิตาลี เจ้าของกัลโชซีรีเอ ยังหนักหนาสาหัส ยอดผู้ติดเชื้อ 41,035 ราย ติดเพิ่มวันเดียว 5,322 ราย เสียชีวิตวันเดียว 427 ราย ทำให้ยอด ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเท่ากับ 3,405 ราย

นั่นเป็นยอดเสียชีวิตที่แซง จีน ไปแล้วนะเนี่ย เพราะยอดเสียชีวิตของจีนขณะที่เขียนอยู่ที่ 3,245 ราย และนิ่ง ซึ่งหมายถึงยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มมา 2-3 วันติดๆ กันแล้ว

ไปที่ สเปน กันบ้าง เจ้าของลีกดัง “ลาลีกา สเปน” ยอดติดเชื้อ 18,077 ราย และติดเพิ่มวันนี้วันเดียวถึง 3,308 ราย และเสียชีวิตวันเดียว 193 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตขยับไปที่ 831 ราย อีกแผล็บก็น่าจะทะลุหลักพัน

ดูต่อไปที่ เยอรมัน เจ้าของ บุนเดสลีกา ยอดติดเชื้อพุ่งไปที่ 15,320 ราย เพิ่มวันเดียว 2,993 ราย เสียชีวิตวันที่เขียนวันเดียว 16 ราย ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 44 ราย

สำหรับ ฝรั่งเศส เจ้าของ ลีกเอิง สถานการณ์ล่าสุดก็คือผู้ติดเชื้อทั้งหมด 10,995 ราย เพิ่มวันเดียว 1,861 ราย เสียชีวิตแล้ว 372 ราย โดยเสียวันที่เขียนวันเดียวถึง 108 ราย ก็ต้องถือว่าสถานการณ์ของเมืองน้ำหอมยังหนักอยู่

ก็มาถึง สหราชอาณาจักร ซึ่งรวมอังกฤษเอาไว้ด้วย ยอดติดเชื้อ 3,269 ราย เพิ่มวันเดียว 643 ราย เสียชีวิตแล้ว 144 ราย วันที่เขียนวันเดียว 40 ราย จะบอกว่าไม่หนักก็ไม่ได้เช่นกัน

เมื่อหนักไปทุกประเทศเช่นนี้ ที่คาดกันว่าจะได้กลับมาเตะให้แฟนบอลทั่วโลกดูในช่วงต้นเดือนเมษายนคงเป็นไปได้ยาก

แต่กระนั้นก็ยังพอมีความหวังที่จะได้ดูในตอนปลายเดือนเมษายน เมื่อสื่อกีฬาทุกแขนงพาดหัวขณะที่จ่าแฉ่งเขียนต้นฉบับอยู่ ระบุว่า พรีเมียร์ลีก ของอังกฤษ มีมติต้องเตะให้จบ งดโมฆะเด็ดขาด และให้เลื่อนกำหนดหยุดเดิม 3 เมษายน ไปเป็น 30 เมษายน

ก็ได้แต่ภาวนาขอให้รัฐบาลของบรรดามหาอำนาจลูกหนังยุโรปที่เอ่ยชื่อมาทั้งหมดนี้ จงประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับ “โควิด-19” ด้วยเถิด จะได้กลับมาเตะฟุตบอลกันเร็วๆ

ยอมรับเลยครับตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีกีฬาสดๆอะไรให้ดูเลยนั้น แฟนกีฬาทั่วโลกเหงาไปตามๆ กัน

จากการที่เชื้อไวรัสยุโรปยังระบาดหนักเช่นนี้ นอกจากจะส่งผลถึงฟุตบอลลีกต่างๆ แล้ว ยังกระทบไปถึงฟุตบอล “ยูโร 2020” ด้วย ซึ่งคงจะทราบกันแล้วว่า ต้องเลื่อนไปจัดปีหน้า

ยังเหลือกีฬาใหญ่อีก 1 มหกรรม คือ “โตเกียว โอลิมปิก” ซึ่งจะต้องแข่งในช่วง 24 ก.ค.-9 ส.ค.ที่จะถึงนี้ และมีหลายเสียงขอร้องให้เลื่อน แต่ญี่ปุ่นยังมั่นใจว่าจัดได้

ที่ญี่ปุ่นมั่นใจอาจเป็นเพราะสถานการณ์ไวรัสของเขาดีขึ้น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อใหม่แค่ 29 คน ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 943 คน ยอดเสียชีวิต 33 คน และเสียเพิ่มวันเดียว 4 คน ดูเหมือนจะคุมสถานการณ์ได้อยู่

แต่ถ้าญี่ปุ่นพร้อมอยู่ชาติเดียวในขณะที่ประเทศทั่วโลกยังสะบักสะบอมกันอยู่จาก “โควิด-19” โดยเฉพาะยุโรป ซึ่งตายเป็นเบืออยู่ขณะนี้ ใครจะมีใจมาแข่งโอลิมปิกได้ล่ะ

จ่าแฉ่งเชื่อว่าโอกาสเลื่อนมีสูงมาก ณ นาทีนี้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสถานการณ์คร่าวๆ ของไวรัสมหาภัย ที่มีผลกระทบต่อพวกเราชาวกีฬา ทำให้หงอยเหงาสุดหัวใจ ตลอดสัปดาห์ที่แล้ว และก็คงจะเหงาต่อไปอีกพักใหญ่

ขอเอาใจช่วยรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก และกระทรวงสาธารณสุขของทุกชาติในโลก (รวมทั้งไทยเราด้วย) ขอให้เอาชนะไวรัส “โควิด-19” ได้โดยเร็วนะครับ เพื่อให้ประชาชนชาวโลกกลับมามีความสุขเหมือนเดิม.

“จ่าแฉ่ง”