ทยา ทีปสุวรรณ เดินหน้าโครงการ “Saveเรา Saveหมอ” ต่อเนื่อง ร่วมเป็นสื่อกลางรับบริจาคหน้ากากผ้าจากเหล่าจิตอาสา

จิตอาสารวมพลังล้นหลาม!! ทยา ทีปสุวรรณ ขอบคุณน้ำใจคนไทย พร้อมเดินหน้า โครงการ “Saveเรา Saveหมอผลิตหน้ากากผ้ากันฝุ่นและไว้รัสแบบได้มาตรฐานแจกฟรีต่อเนื่อง แต่เปลี่ยนวิธีให้แยกย้ายกันทำเพื่อความปลอดภัยของทุกคน เปิดโอกาสให้โรงงาน ธุรกิจหรือจิตอาสาที่มีจักรทำมาส่ง

หลังจาก ทยา ทีปสุวรรณ นำทีมจิตอาสาทำกิจกรรมในโครงการ “saveเรา saveหมอ” ผลิตหน้ากากผ้าแบบได้มาตรฐาน กรองฝุ่นและป้องกันเชื้อไวรัส โดยเตรียมแจกจ่ายล็อตแรกให้กับวินมอเตอร์ไซค์และคนขับแท็กซี่ นับเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากจิตอาสาที่มารวมพลังกันอย่างล้นหลาม ซึ่งการผลิตหน้ากากผ้าเมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 10:00 -16:00 น. ณ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร

โดย ทยา ทีปสุวรรณ ภรรยา ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้รวมกลุ่มเพื่อนนักธุรกิจ และหน่วยงานต่างๆ อาทิ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร ที่อนุญาตให้ใช้สถานที่ในวันหยุด พร้อมจักร 55 ตัวและตัวอย่าง แพทเทิร์นหน้ากากที่มีแผ่นกรองอากาศอยู่ด้านในเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้บุคลากรทางการแพทย์และสนับสนุนให้ทุกคนสามารถดูแลสุขภาพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้

โดยงานนี้มีจิตอาสาเดินทางมาช่วยกันผลิตหน้ากากผ้าเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ทีมงานได้ตั้งจุดคัดกรองผู้ร่วมทำกิจกรรมด้วยการวัดไข้และจุดบริการแอลกอฮอลล์ก่อนเข้าพื้นที่ จากนั้นจึงแบ่งการทำงานกระจายจำนวนคนออกเป็นกลุ่มย่อยๆ เพื่อความปลอดภัย เป็นแผนกต่างๆ รวม 7 ฐาน ซึ่งแต่ละฐานจะมีครูอาสาจากวิทยาลัยสารพัดช่างพระนครคอยแนะนำขั้นตอนต่างๆ ใครที่มีความถนัดในการใช้จักรเย็บผ้าก็ประจำฐานจักร ส่วนใครเย็บมือได้ก็จะนั่งประจำโต๊ะ และใครที่ไม่มีทักษะในการเย็บ ก็จะประจำจุดแยกผ้า กลับผ้า และใส่ยาง เป็นต้น

“โครงการ saveเรา saveหมอ เป็นโครงการที่พวกเราจิตอาสารวมตัวกันเพื่อช่วยแบ่งเบาภาครัฐในการผลิตหน้ากากผ้า เพื่อนำไปแจกจ่ายให้บุคคลทั่วไป ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้หน้ากากขาดตลาดมาก เราจะได้เก็บหน้ากากอนามัยที่ใช้ทางการแพทย์ให้กับหมอ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ โดยครั้งนี้เราใช้เวลาประกาศเชิญชวนเพียง 3 วัน และได้รับการความสนใจเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณจิตอาสาทุกท่านที่มารวมพลังกันเกือบ 200 คน สำหรับหน้ากากที่เราทำ เป็นหน้ากากที่ได้สุขลักษณะ คือมีไส้กรองที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ กรองได้ระดับ 0.03 ไมครอน สามารถกันฝุ่นระดับ N97 และ N98 ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดีระดับใช้ในทางการแพทย์เลยทีเดียว ส่วนของผ้าเราก็ได้ผ้าฝ้าย 100% จากร้าน Quote และร้านโขมพัสตร์ โดยมีเพื่อนสนิทคู่ดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง วทิต อิทธิเป็นคนตัดผ้าเป็นพันๆ ชิ้นเตรียมไว้ ทั้งนี้หน้ากากที่ทำเสร็จเรียบร้อย จะเตรียมแจกจ่ายให้กับคนขับแท็กซี่ และวินมอเตอร์ไซค์ต่อไป โดยอย่างน้อยเราตั้งเป้าผลิตให้ได้จำนวน 5,000 ชิ้น ต้องขอขอบคุณจิตอาสาทุกคนจากใจจริงๆ น้ำใจคนไทย คือ สิ่งที่มีค่าที่สุดในยามนี้” ทยา ทีปสุวรรณ กล่าว

“แต่เพื่อความปลอดภัยจากไวรัสโควิด 19 ทำให้เราเปลี่ยนวิธีการโดยเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจ โรงงาน หรือจิตอาสาที่ติดต่อเข้ามาทำจากสถานที่ของตน โดยใช้แพทเทิร์น ผ้า และวัสดุที่เราส่งให้ และเมื่อเย็บเสร็จก็ส่งเข้ามาแทนการมารวมตัวกัน ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายรายที่ติดต่อเข้ามา เช่น Issue, Vatit Itthi, Tube Gallery, MookV, Mother Goose, โขมพัสตร์, โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตอล เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจร่วมเป็นจิตอาสาผลิตหน้ากากผ้า สามารถ Inbox มาทาง Facebook : Taya Teepsuwan