“คนชนคน” สัปดาห์สุดท้าย ใครจะคว้าตั๋ว 2 ใบที่เหลือ?

และแล้วศึก “ศึกคนชนคน” อเมริกันฟุตบอลฤดูกาล 2019–2020 ก็มาถึงสัปดาห์สุดท้าย หรือสัปดาห์ที่ 17 ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 29 ธ.ค. ไปจบที่เช้าวันจันทร์ที่ 30 ธ.ค.

ดูจะเป็นการแข่งขันที่ไร้ความหมายซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะมาถึงนาทีนี้ รู้ทีมเข้ารอบไปแล้วเกือบครบทั้ง 2 สาย เหลือตั๋วให้ลุ้นแค่สายละ 1 ทีม หรือ 1 ที่นั่งเท่านั้นเอง

สาย เอเอฟซี ได้ทีม เรียงตามลำดับเข้ารอบ 5 ทีมแล้วดังนี้ 1.บัลติมอร์ เรฟเวนส์ (13-2), 2.นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ (12-3), 3.แคนซัสซิตี้ ซีฟส์ (11-4), 4.ฮิวส์ตัน เท็กแซนส์ (10-5), 5.บัฟฟาโล บิลล์ส (10-5)

เหลือ 1 ที่นั่ง สำหรับทีมไวลด์การ์ด หรือ ทีมสถิติดีสุด สำหรับการช่วงชิงระหว่าง เทนเนสซี ไททันส์ (8-7) กับ พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส (8-7) ซึ่ง ณ บัดนาวถือว่า เทนเนสซี ได้เปรียบ เพราะหากทั้ง 2 ทีมชนะด้วยกัน เทนเนสซี จะได้ตั๋วใบนี้ทันที

หรือแม้แต่แพ้ด้วยกัน เทนเนสซี ก็ยังจะได้เข้ารอบอีกนั่นแหละ

พิตต์สเบิร์ก จะได้เข้าเพียงทางเดียวคือ ตัวเองต้องชนะ บัลติมอร์ ในนัดสุดท้าย แล้วภาวนาให้ เทนเนสซี พ่ายแพ้ต่อ ฮิวส์ตัน เท็กแซนส์

ถามว่าโอกาสมีไหม? ก็ต้องตอบว่ามีเพราะอีกามหาภัย บัลติมอร์ ซึ่งทำสถิติดีที่สุดในขณะนี้ยังไงๆก็ได้สิทธิ์เล่นในบ้านจนถึงนัดชิงแชมป์อยู่แล้ว หากตัวเองไม่พลาดท่าแพ้ใครจนตกรอบไปซะก่อน

อาจเป็นผลให้ทีมอีกาเล่นแบบถนอมตัว ไม่เอาดาราเอกลงสนาม โอกาสของ “คนเหล็ก” พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส จึงอาจเกิดขึ้นได้ ถ้าบัลติมอร์ตัดสินใจแบบนี้

ในขณะที่คู่แข่งอย่าง เทนเนสซี ไททันส์ จะต้องเจอกับ ฮิวส์ตัน เท็กแซนส์ ถ้าเล่นแบบเต็มที่ หมายถึงว่า ฮิวส์ตัน ซึ่งเข้ารอบแน่แล้วแต่ยังเล่นแบบเอาจริงเอาจัง โอกาสที่ ไททันส์ จะแพ้ก็มีอยู่สูงเช่นกัน

ผลจะลงเอยอย่างไรเราไปดูอย่าลืมติดตามการแข่งขันตอนตี 4 ครึ่ง เช้าตรู่วันจันทร์ด้วยละกัน แข่งเวลาเดียวกันซะด้วยซี 2 คู่นี้

จริงแล้วในทางทฤษฎี เขาบอกว่า ยังมีโอ๊กแลนด์ เรดเดอร์ส อีกทีมที่ยังมีโอกาส เข้ารอบได้ตั๋วใบสุดท้าย แต่ “จ่าแฉ่ง” ขอตัดออกไป เพราะมีสมมติฐานแยะมาก

จึงฟันธงว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่เรดเดอร์ส จะได้เข้า และขอลุ้นเฉพาะ 2 ทีม คือ เทนเนสซีไททันส์ กับ พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส เท่านั้น

ไปที่สาย เอ็นเอฟซี บ้าง 5 ทีมเข้าชัวร์ป้าบ เรียงลำดับ ณ นาทีนี้ ได้แก่ 1.ซานฟรานซิสโก (12-3), 2.กรีนเบย์ แพ็กเกอร์ส (12-3), 3. นิว-ออร์ลีน เซนต์ส (12-3), 4. (ขอเว้นไว้ก่อน เพื่ออธิบายรายละเอียด), 5.ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ (11-4) และ 6.มินเนโซตา ไวกิงส์ (10-5)

อันดับ 4 ที่จ่าแฉ่งเว้นว่างไว้นั่นแหละครับในนาทีนี้เขาวางตัว ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ หรือ อินทรีมรกต (8-7) เอาไว้ก่อน
แต่ต้องรอผลเกมสุดท้ายว่า อินทรีมรกตจะเอาชนะ นิวยอร์ก ไจแอนต์ส ทีมหมดลุ้นแล้ว ได้หรือไม่ ถ้าชนะอินทรีก็จะได้แชมป์กลุ่ม เอ็นเอฟซีตะวันออก พร้อมตั๋วใบสุดท้ายไปเลย

หากอินทรีมรกตแพ้ และ ดัลลัส คาวบอยส์ (7-8) เป็นฝ่ายชนะ วอชิงตัน เรดสกินส์ ขึ้นมาละก็ ดัลลัส จะกลับมามีสถิติ แพ้ชนะเท่า ฟิลาเดลเฟีย แต่เฮดทูเฮดดีกว่า…อันจะเป็นผลให้ คาวบอยส์ ได้แชมป์กลุ่ม และเข้ารอบทันที

“จ่าแฉ่ง” ถึงไม่กล้าใส่ว่าทีมอันดับ 4 ซึ่งเป็นตั๋วใบสุดท้ายจะได้แก่ใคร เพราะแม้โอกาสจะเป็นของ ฟิลาเดลเฟียมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าโอกาสของเจ้าพ่อดัลลัสจะตีบตัน…จึงต้องเว้นว่างไว้ เพื่อรอลุ้นด้วยประการฉะนี้

เอ๊ะ! นึกว่าสัปดาห์สุดท้ายจะไม่มีความหมายเท่าไหร่นัก แต่พอเขียนไป ชักมีความหมายขึ้นเรื่อยๆ เอาเป็นสรุปว่าโปรดติดตามดูเท่าที่ทรูวิชั่นส์จะถ่ายทอดให้เราดูก็แล้วกันนะครับ…จบ!

“จ่าแฉ่ง”