เทศกาลกินเจ 2562 อิ่มบุญ อิ่มใจ ทั่วประเทศ

เริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 28 กันยายน) แล้วนะครับ สำหรับเทศกาลกินเจปี 2562 ซึ่งจะมีต่อไปจนถึงวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม เป็นวันส่งท้าย รวมทั้งสิ้น 9 วัน พอดิบพอดี

หลายๆ ท่านอาจจะล้างท้องกินเจล่วงหน้ากันมาบ้างแล้ว ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ หลังจากนั้นจะเริ่มอย่างจริงจังตั้งแต่วันเสาร์ไปจนถึงวันจันทร์หน้า หรือ 7 ตุลาคมอย่างที่ว่า

ต้องยอมรับว่าในช่วงประมาณ 10 ปีที่ผ่านมานี้ กระแสของ “เทศกาลกินเจ” มาแรงมาก เพราะไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุ หรือ สว.เท่านั้น ที่นิยมรับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลบุญเดือน 9 ตามปฏิทินจีน หรือเดือน 11 ตามปฏิทินไทย …กลับกลายเป็นว่าคนกลางคน และคนหนุ่มคนสาวก็หันมารับประทานเจกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากการโหมประโคมของศูนย์การค้า และห้างสรรพสินค้าที่มี “ซุปเปอร์มาร์เกต” นั่นเอง ที่มักจะจัดเทศกาลอาหารเจกันอย่างใหญ่โต มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ส่งผลให้เทศกาลกินเจกลายเป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่คนไทยรอคอย และเพิ่มจำนวนนักกินเจขึ้นมาตามลำดับ

รวมทั้งปีนี้ก็จะเห็นความคึกคักไปทั่วทุกแห่งหน โดยเฉพาะตามตลาดสดและร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งในซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่น้อยจะปักธงสีเหลืองอร่ามเกือบทุกจุด

จากการสำรวจของ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าเทศกาลกินเจปีนี้จะมีการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนสูงถึง 46,549 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 12 ปีนับแต่มีการสำรวจมา

โดยจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ถือเป็นอัตราที่ชะลอลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ และเป็นการขยายตัวต่ำสุดในช่วงที่มีการสำรวจ อาจเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจปีนี้ไม่ค่อยดีนัก

แต่กระนั้นก็ต้องชื่นชมในศรัทธาอันแรงกล้าของนักบริโภคเจที่ยังคงใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แม้ชะลอตัวลงบ้างก็ตาม

ค่าใช้จ่ายดังกล่าวนี้ นอกจากจะเป็นค่าอาหารเจแล้ว ยังรวมถึงเงินทำบุญและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปต่างจังหวัด และค่าพำนักในต่างจังหวัดด้วย

แม้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะมิได้ระบุจังหวัดว่า จังหวัดไหนบ้างที่ผู้คนนิยมเดินทางไปทำบุญในช่วงเทศกาลกินเจ แต่ถ้าจะให้เดาด้วยสามัญสำนึกก็คงหนีไม่พ้นจังหวัดภูเก็ตของภาคใต้ ตามมาด้วยจังหวัดตรังของภาคใต้ เช่นกัน ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องกินเจ

ตามตำนานของเมืองภูเก็ต ซึ่งมีชาวจีนไปตั้งรกรากอยู่มาก น่าจะเริ่มประเพณีกินเจอันเป็นประเพณีที่ติดตัวมาจากแผ่นดินจีนมาเกือบ 200 ปี หากนับตั้งแต่ พ.ศ.2368 ที่มีการตั้งเมืองถลางขึ้น และมีคนจีนมาอยู่ด้วยที่หมู่บ้านไล่ทู ซึ่งกลายเป็นหมู่บ้านกะทู้ในปัจจุบัน

แต่เนื่องจากพี่น้องชาวจีนไปอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ก็เลยทำให้ประเพณีกินเจแพร่หลายไปทั่วประเทศ เพียงแต่ไม่มีการจัดงานใหญ่โตและมีการแห่ยิ่งใหญ่แบบภูเก็ตหรือตรังเท่านั้น

ครั้นมาถึง พ.ศ.นี้ หรือจะย้อนหลังไปสัก 10 ปีก็คงได้ เมื่อประเทศไทยมีห้างสรรพสินค้ามากขึ้น และมีกระจายไปเกือบทั่วประเทศ การโหมประชาสัมพันธ์เรื่องเทศกาลกินเจเพื่อโปรโมตอาหารเจ จึงเท่ากับช่วยในการจุดกระแส “เทศกาลกินเจ” ขึ้นมาเป็น เทศกาลระดับชาติ ไปด้วยประการฉะนี้

รวมทั้งปีนี้ห้างสรรพสินค้าก็ยังเป็นแกนหลักในการประชาสัมพันธ์เทศกาลกินเจ

ดังเช่นใน ไทยรัฐ ฉบับเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 28 กันยายน) ห้างสรรพสินค้าในเครือ “เดอะมอลล์” ก็ลงโฆษณา 4 สี ครึ่งหน้า 28 เพื่อแจ้งให้ทราบถึงการจัดงาน “เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย” ครั้งที่ 20 ของห้าง

ระบุว่าในวันที่ 27 ก.ย. ถึง 7 ต.ค.62 นี้ ณ แกรนด์ฮอลล์ ห้าง เดอะมอลล์ บางกะปิ และตั้งแต่ 28 ก.ย. ถึง 7 ต.ค.นี้ ณ อีเวนต์ฮอลล์ เดอะมอลล์ ท่าพระ, แกรนด์ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางแค และโคราช จะมีการระดมอาหารเจ สุดยอดเมนูจากร้านดังทั่วกรุง เช่น จากเยาวราช, ตลาดน้อย, ตลาดพลู ไปจำหน่ายพร้อมกับเมนูสุดพิเศษทั่วไปอีก 300 ร้านค้ากว่า 3,000 เมนู

ที่ประชาสัมพันธ์หนักหน่วงไม่แพ้กันน่าจะได้แก่ ไอคอนสยาม ศูนย์การค้าใหญ่ล่าสุดย่านเจ้าพระยา ที่ทั้งแถลงข่าว แจกข่าวรวมทั้งโฆษณาผ่านหลายๆสื่อถึง “เทศกาลอาหารเจ”“เมืองสุขสยาม” ของศูนย์การค้าแห่งนี้ ซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารไทยๆทั่วประเทศ รวมทั้งสินค้าโอทอปต่างๆ อยู่แล้ว

ในช่วงเทศกาลกินเจจะมาในชื่องาน “อิ่มบุญ อิ่มเจ 4 ภาค” วิถีแห่งศรัทธาจัดเมตตามหากุศล นิมนต์สิ่งศักดิ์สิทธิ์จาก 4 ภาคมาให้กราบไหว้พร้อมทั้งคัดสรรอาหารเจเมนูเด็ดจาก 4 ภาคทั่วไทย มาบริการคนกรุงไม่ต่ำกว่า 100 เมนู จาก 50 ร้านค้า เริ่มมาตั้งแต่ 26 กันยายน ไปจนถึง 7 ตุลาคม

สำหรับห้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่มีเครือข่ายและสาขาทั่วประเทศอย่างเซ็นทรัลก็ลงโฆษณา 4 สีครึ่งหน้า 32 ไทยรัฐ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเช่นกัน พาดหัวยักษ์ว่า “กินเจ ไม่จำเจ” มีการนำอาหารเจหลายร้อยเมนู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนมาให้สักการะในห้างต่างๆ แม้กระทั่งที่ เซ็นทรัลวิลเลจ เอาต์เลตใหม่สุดย่านสุวรรณภูมิก็ยังมีงาน “กินเจไม่จำเจ” เช่นกัน

ก็เอาเถอะแม้จะสรุปได้ว่า “เทศกาลกินเจ” ที่โด่งดังทุกวันนี้จะมีส่วนอย่างมากมาจากการโปรโมตของศูนย์การค้า แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะการโปรโมตให้ ใจบุญใจสะอาดคิดดีทำดีย่อมถือเป็นกุศลเจตนาอันยิ่งใหญ่ต้องขอขอบคุณห้างสรรพสินค้าไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ท่านผู้อ่านที่ยังไม่ได้รับประทานอาหารเจแบบเต็มสูตร ครบวันครบมื้อ หากจะลองก่อนเป็นบางมื้อไปพลางๆก็เชิญนะครับ ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ รวมถึงศูนย์อาหารและตลาดสดต่างๆ ยังจะมี “อาหารเจ” จำหน่ายไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม บางแห่งยังแถมให้อีกวัน 2 วันด้วยซ้ำ

คิดดีมีสุข ทำดีมีสุข…อิ่มบุญ อิ่มใจทั่วหน้าตลอดเทศกาลกินเจ 2562 ทุกๆท่านเทอญ.

“ซูม”