“ตูน” ส่งมอบ “หุ่นยนต์ฯตัวแรกของเอเชียแปซิฟิค” ในงาน “ ก้าวต่อชีวิต ”

สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการวิ่งเพื่อรับบริจาคเงิน สำหรับนำมาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า และโรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่ง กับโครงการก้าวคนละก้าวล่าสุดตูน” อาทิวราห์ คงมาลัย หรือพี่ตูนขวัญใจคนไทยทั้งประเทศ ได้ร่วมส่งมอบหุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมอง

ตัวแรกในเอเชียแปซิฟิคอย่างเป็นทางการ ให้กับโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ภายใต้ชื่องาน ก้าวต่อชีวิตโดยมี พลตรี นิมิตร์  สะโมทาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ พลโท พีระพล ปกป้อง เลขาธิการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นผู้รับมอบ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา ณ ตึกเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า  ภายในงาน ก้าวต่อชีวิต ” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้

ยังได้มีการจัดนิทรรศการเพื่อแสดงถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทางโรงพยาบาลได้รับมอบเพื่อนำมารักษาและช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งทาง ตูน พร้อมทีมงานจากโครงการ ก้าวคนละก้าว ยังได้ชมไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือ หุ่นยนต์ที่ช่วยผ่าตัดสมองตัวแรกในเอเชียแปซิฟิก หรือ SYNAPTIVE ซึ่งระบบนี้จะช่วยสร้างแผนที่ระบบประสาทของสมองทั้งหมดภายใน 20 นาที และยังช่วยสร้างแผนการผ่าตัด

และ นำทางอย่างแม่นยำ (เสมือน รถยนต์ที่มีระบบ GPS นำทาง) นอกจากนี้เทคโนโลยีที่ใช้ยังเป็น software เดียวกับแขนหุ่นยนต์ที่ใช้ใน สถานีอวกาศ ISS ของ NASA และกล้องผ่าตัด ความละเอียดสูงที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้ศัลยแพทย์สามารถ ผ่าตัดด้วยข้อมูลที่เที่ยงตรง และ หลีกเลี่ยงสมองส่วนสำคัญ ของคนไข้ เพื่อให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ทุกคน กลับมาให้เหมือนปกติที่สุด

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวล้ำของโรงพยาบาลพระมงกุฏที่มีเครื่องมือทางการแพทย์สุดทันสมัยไม่แพ้อเมริกาที่มีหุ่นยนต์ผ่าตัดนี้ก่อนเราเพียง 3 เดือน ทั้งหมดนี้เพื่อการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพให้แก่ผู้ป่วยทางสมองในประเทศไทยอีกด้วย และนี่คือก้าวครั้งสำคัญ ก้าวที่ต่อชีวิตให้แก่ทุกๆ คน ก้าวนี้เพื่อหมอ พยาบาล ผู้ป่วย ก้าวคนละก้าวสู่ก้าวต่อชีวิต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โต้ง 081-5366641.เบนซ์ 081-6919246 (ประชาสัมพันธ์เฉพาะกิจ)