“อร่อยดี” ที่พารากอน ร้านดังสิงคโปร์บุกไทย

หลายๆ วันมาแล้ว มีข่าวมาถึงทีมงานซอกแซกว่า ที่ “กูร์เมต์ มาร์เก็ต” กับ “ฟู้ด ฮอลล์” ของพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ จะมี “มหกรรม” อิ่มอร่อยครั้งใหญ่ ระดมสุดยอดอาหารดังของประเทศไทย และเพื่อนบ้านมาไว้ ณ ที่เดียว เพื่อให้คนชอบชิมทั้งหลายสามารถไปเลือกรับประทานได้อย่างสะดวก

ตั้งชื่อมหกรรมครั้งนี้ว่า “อร่อยดี PARAGON G FLOOR” โดยจะเริ่มตั้งแต่ 27 กันยายนไปจนถึง 14 พฤศจิกายน เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนเต็มๆ ณ บริเวณ G FLOOR หรือชั้น G ของพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ นั่นเอง

ในเอกสารข่าวที่ส่งถึงสื่อมวลชนระบุว่า จะมีร้านซีฟู้ดดังจาก สิงคโปร์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นร้านระดับตำนานของเมืองลอดช่องมาร่วมด้วย…ได้แก่ ร้าน NO SIGNBOARD SEAFOOD นั่นเอง

นักข่าวสายรับประทานอย่างหัวหน้าทีมซอกแซกรู้จักและได้ยินชื่อเสียงของร้านนี้ ซึ่งมีสาขาหลายแห่งในสิงคโปร์มานานแล้ว จำได้ว่าปูผัดพริกไทย และปูทะเลผัดพริกของเขาอร่อยมาก ใช้ปูที่สั่งมาจาก ศรีลังกา เป็นหลัก ต้องรับประทาน คู่กับข้าวผัดปลาเค็ม ซึ่งเป็นอาหารอร่อยอีกเมนูของร้านนี้ หรือจะสั่งหมั่นโถวมาจิ้มก็ได้

เมื่อทราบว่าจะมาโชว์ฝีมือในเมืองไทยก็ตัดสินใจลงบัญชีว่าจะลองไปซอกแซกสักวันหนึ่ง และถ้าเป็นไปได้ จะกัดฟันรับประทานปูผัดพริก …สักหนึ่งตัว เพื่อระลึกความหลังที่พรรคพวกเคยพาไปกินที่สิงคโปร์ ตั้งแต่ยุคโน้น

ขณะเดียวกันจะถือโอกาสไปตระเวนดูภาพ “มหกรรม” โดยส่วนรวมด้วย เพราะบอกมาว่าจะมีอาหารไทยที่ดังระดับอินเตอร์มาประชันด้วย โดยเฉพาะผัดไทย “ทิพย์สมัย” (ประตูผี) และ ร้าน “อบอร่อย” ย่านทาวน์อินทาวน์ ร้านเก่าแก่ที่หัวหน้าทีมเป็นแฟนดั้งเดิม ตั้งแต่ยังเป็นร้านคูหาเดียวเมื่อ 20 ปีก่อนโน้น

หัวหน้าทีมซอกแซกได้จังหวะลุยเดี่ยวไปเมื่อบ่ายแก่ๆ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี่เอง มุ่งหน้าไปที่ชั้น G ใต้ถุนพารากอน โดยไม่ชักช้า

ไปถึงแล้วก็อดที่จะตื่นตาตื่นใจกับการตกแต่งประดับประดา ในบริเวณรอบฟู้ดฮอลล์ และหน้ากูร์เมต์ มาร์เก็ต เสียมิได้ เพราะมีการติดตั้งป้าย มีการวาดภาพระบายสี รวมถึงประดับธงทิว ที่มีคำว่า “อร่อยดี” แต่เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า “AROII DEE” เต็มพรืดไปหมด สมกับเป็นงานมหกรรม หรือเฟสติวัลทุกประการ

ปกติแล้วบริเวณที่ว่างหน้าศูนย์อาหาร หรือฟู้ดฮอลล์นั้น เขาจะจัดให้มีมหกรรมอาหารย่อมๆ ผลัดเวียนกันมาออกร้านบริการอยู่แล้ว ของคาวบ้าง ของหวานบ้าง ก๋วยเตี๋ยวบ้าง ข้าวแกงบ้าง ขนมไหว้พระจันทร์บ้าง ตามแต่เทศกาล

ครั้งนี้ก็ระดมร้านดังทั่วไทยมาหลายร้าน อาทิ “ซี่โครงปราณ” ร้านข้าวซี่โครงหมูอบซีอิ๊ว 27 ปี แห่งตำนาน ของอำเภอปราณบุรี ก็มาด้วย…เคียงข้างกับเป็ดย่าง “ก๊ำหล่ง” เยาวราช เจ้าตำรับย่างด้วยเตาถ่านตำนาน 100 ปี, ยายกิ่งผัดไทย ตลาดน้ำคลองลัดมะยม…ส้มตำคอนแวนต์, ราชาคอหมูย่าง และ เฮงหอยทอด กระทะยักษ์จากเจริญนครมาด้วยเช่นกัน ยกกระทะยักษ์ต้นตำรับมาทอดให้ดูต่อหน้าต่อตา เป็นการยืนยัน

ทางด้านสายหวานก็มีไอศกรีมกะทิ บ้านแพ้ว Coco JJ ที่มาแรง ตามด้วย ทุเรียนแพนเค้ก ไอศกรีมทุเรียน และน้ำทุเรียนปั่น เสียดายที่ลืมจดชื่อร้านมาด้วย

แต่ที่หัวหน้าทีมรู้สึกฉงนก็คือ ทำไมไม่มีร้านดังจากสิงคโปร์อยู่ตรงนี้หนอ? และร้านผัดไทย ทิพย์สมัย ประตูผี ล่ะอยู่ตรงไหน? รวมทั้งร้าน อบอร่อย ก็มองไม่เห็นเช่นกัน

ถามไถ่เจ้าหน้าที่และพนักงาน รวมทั้ง รปภ. ก็ไม่มีใครตอบได้…ในที่สุดก็เลยต้องเดินหาเอาเอง…ปรากฏว่า NO SIGNBOARD ไปอยู่ใน กูร์เมต์ มาร์เก็ต หรือซุปเปอร์มาร์เกต ซึ่งต้องเดินไปฟากหนึ่งโน่น

ในขณะที่ “ทิพย์สมัย” และ “อบอร่อย” ไปอยู่ในท่ามกลางร้านประจำประเภทราดหน้าบ้าง หมูแดงบ้าง เกาเหลาบ้าง ใน ฟู้ดฮอลล์ แม้จะใช้แสงสี และป้ายที่ทำใหม่จนดูโดดเด่น แต่ก็เกือบจะถูกกลืนโดยร้านอาหารเจ้าประจำต่างๆไปซะแล้ว

แต่ก็โอเคครับ…ผัดไทย ทิพย์สมัย ยังคงขายดี… อบอร่อย ก็ถือว่าขายได้ แฟนๆแวะเวียนไปอุดหนุนอยู่ตลอด

หัวหน้าทีมซอกแซกไปปักหมุดสุดท้ายที่ NO SIGNBOARD SEAFOOD ที่อยู่ในกูร์เมต์ มาร์เก็ตโดยใช้ร้านที่เคยเป็นร้านขายหอยฝรั่งเศส มาเป็นร้านชั่วคราว และขึ้นป้ายเอาไว้ข้างบนให้เห็นชัดเจน สามารถนั่งล้อมรับประทาน อาหารที่จะมีเชฟจากสิงคโปร์มายืนปรุง ณ ตรงนั้นเลย

สนนราคาปูทะเลผัดพริกไทย กับปูทะเลผัดพริกเท่ากันคือ 1,890 บาท โดยมีปูสดๆ มานอนกรีดก้ามให้ดูด้วยหลายตัว สีดำๆ ยังไงก็ไม่รู้ หรือจะเป็นปูจากศรีลังกา ตามที่เคยได้ยินข่าว?

เขามีเมนูใหม่มาด้วยได้แก่ หนังปลาทอดอบไข่เค็ม สนนราคา 200 กว่าบาท และหมั่นโถว จานละ 90 กว่าบาท–หัวหน้าทีมไปคนเดียวจะสั่งปูกลัวไม่หมด ก็เลยสั่ง หนังปลาทอด มาทดลองฝีมือเขาหน่อย (จำได้ว่าเมื่อตอนไปกิน ที่สิงคโปร์หลายๆปีก่อนโน้น เพื่อนไม่ได้สั่งมาให้)

ปรากฏว่านึกว่าจานเล็ก เอาเข้าจริงจานเบ้อเริ่มเลย รับประทานไปได้ครึ่งเดียวกับหมั่นโถวแท่งครึ่งอิ่มซะแล้ว

น่าเสียดายที่ NO SIGNBOARD SEAFOOD จะปิดร้านวันนี้ (อาทิตย์ที่ 7 ต.ค.) เพราะเขาตั้งใจมาโชว์เพียง 11 วันเท่านั้น

ใครไปทันก็ลองไปลิ้มรสเขาดู แต่ถ้าไปไม่ทัน ก็ไม่เป็นไร…บ้านเราก็มี “ปูทะเลผัดผงกะหรี่” ของ สมบูรณ์ภัตตาคาร เป็นสัญลักษณ์อยู่แล้ว ทราบว่าคนสิงคโปร์นั่นแหละเวลามาเมืองไทยก็ชอบมากินปูผัดผงกะหรี่ของเราเหมือนกัน

สรุปมหกรรม “อร่อยดี PARAGON G FLOOR” ยังจะมีต่อไปถึง 14 พ.ย. นะครับ… อาหารอื่นๆ ยังอยู่ครบ ยกเว้น NO SIGNBOARD จากสิงคโปร์ ที่จะขายวันนี้อีกเพียงวันเดียวเท่านั้นจ้า.

“ซูม”