เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ”

บีซีพีจี ร่วมเผยแพร่แนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” มุ่งปลุกจิตสำนึกรักษ์ธรรมชาติ สร้างความยั่งยืนให้ท้องทะเลไทย

“ปลาในเขตน้ำตื้นร่อยหรอจนแทบไม่มีเหลือแล้ว ข้าพเจ้าเองก็จนปัญญาก็ปรึกษากันกับผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ก็ได้รับคำแนะนำว่าให้ลองทดลองสร้างแนวประการังเทียมขึ้น อันนี้เป็นความคิดที่เรียกว่าข้าพเจ้าไม่เคยรู้มาก่อนเลย ก็ได้อาศัยราษฎร ได้รับความรู้ต่างๆ ขึ้นมา ให้สร้างประการังเทียมขึ้นเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ ข้าพเจ้าก็ได้เปิดโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเลขึ้นใน พ.ศ. 2544 ที่จ.นราธิวาส มีหน่วยงานหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนโครงการนี้ เป็นโครงการที่น่าชุ่มชื่นใจ เพราะว่าเป็นการยกระดับชีวิตของคนที่ยากจน”

พระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2552 ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

เพื่อเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่แนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561 บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ผู้นำในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ในฐานะองค์กรสีเขียวที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” พร้อมนิทรรศการภาพถ่ายและภาพยนตร์สารคดีชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” โดยมีนายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ร่วมแนะนำภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งจะออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ. 5) และเนชั่นทีวี ช่อง 22 ในวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคมนี้

นอกจากนี้ในงานยังมีการเสวนาเรื่อง “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” โดยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนายอเล็กซ์ เรนเดล นักแสดงและนักอนุรักษ์ ร่วมพูดคุยใน ที่โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ 

สำหรับการจัดทำสารคดีชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ. 5)  ประกอบด้วยสารคดีตอนพิเศษเฉลิมพระเกียรติ “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ”  และสารคดีให้ความรู้เกี่ยวกับปะการังเทียม จำนวน 9 ตอน จัดทำขึ้นตามแผนงานกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของบริษัท ภายใต้แนวคิด ‘ต่อลมหายใจให้โลก: Breath of the World’ ที่เน้นการช่วยปรับปรุงและฟื้นฟูธรรมชาติในพื้นที่ต่างๆ อีกทั้งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ด้วยนวัตกรรมและพลังงานหมุนเวียน เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ส่งผลต่อโลกที่ยังอยู่ในสภาพสวยงามเพื่อลูกหลานในอนาคต ประกอบด้วย 3 แนวกิจกรรม ได้แก่ Breath of the Waters กิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ Breath of the Wild กิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และ Breath of the Souls กิจกรรมเกี่ยวกับสังคม ชุมชน การยกระดับคุณภาพชีวิต นอกจากนี้บีซีพีจียังได้ริเริ่มโครงการ “งดให้ เพื่อให้” โดยงดจัดทำของขวัญปีใหม่เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากรและนำเงินไปมอบเป็นสวัสดิการแก่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าและทะเล เริ่มต้นตั้งแต่เทศกาลปีใหม่ 2562 เป็นต้นไป

ภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” พร้อมภาพยนตร์สารคดีและนิทรรศการภาพถ่ายชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” ได้รับการสร้างสรรค์โดยทีมงานไม้หลัก นำโดยนายศิวกฤษฏิ์ ศราวิช ช่างภาพสารคดีผู้มีผลงานภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติและสารคดีอื่นๆ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนมากมาย

ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถชมนิทรรศการภาพถ่ายและเป็นเจ้าของภาพได้ ณ ลานกิจกรรมหน้าโรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ ได้ตั้งแต่วันที่ 8 – 13  สิงหาคมนี้

โดยรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายภาพจะนำทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และสามารถรับชมภาพยนตร์สารคดีชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” ได้ทาง www.bcpggroup.com รวมทั้งรับชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติ “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย: โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” ได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ. 5) หลังข่าวภาคค่ำ และเนชั่น ทีวีช่อง 22 เวลา 09.00 น. ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 และ สารคดีให้ความรู้เกี่ยวกับปะการังเทียม จำนวน 9 ตอน ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ. 5) ทุกวันจันทร์ อังคาร พุธ เวลา 18.20 น-18.30 น. ตั้งแต่วันที่ 13-29 สิงหาคม 2561