16 แบรนด์ดังระดับโลกร่วมรังสรรค์ผลงานสุดวิจิตรในงาน “Vogue Gala 2018”

นิตยสาร โว้กประเทศไทย (VOGUE Thailand) พร้อมยกระดับผ้าไทยท้องถิ่นจาก
ทั่วประเทศ กับการจัดงาน “Vogue Gala 2018” งานกาล่าดินเนอร์ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 5

โดยนำเสนอผลงานการรังสรรค์ผ้าไทยให้เป็นผลิตภัณฑ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ จากความร่วมมือของ 16 แบรนด์ดังชั้นนำระดับโลก พร้อมนำไปประมูลเพื่อนำเงินสนับสนุนโครงการ Vogue Who’s on Next, The Vogue Fashion Fund เพื่อเป็นการยกระดับความสามารถของวงการดีไซเนอร์ไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยจัดงานแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

คุณสธน ตันตราภรณ์ รองบรรณาธิการ นิตยสาร โว้กประเทศไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงานว่า “การจัดงาน Vogue Gala ตลอด 4 ครั้งที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และสำหรับปีนี้นับเป็นครั้งที่ 5 แล้ว โดยนิตยสาร โว้กประเทศไทย ยังคงสานต่อเจตนารมณ์ในการส่งเสริมและผลักดันอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการใช้ผ้าไทยมาออกแบบให้เป็นสินค้าที่เป็นการยกระดับผ้าไทยท้องถิ่นของประเทศไทย ทำให้เห็นว่าผ้าไทยสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เคยเห็น

“โดยในปีนี้ผ้าทั้งหมดที่นำมาใช้ในการออกแบบและผลิตล้วนมาจากหมู่บ้านทอผ้าไทยท้องถิ่นทั่วประเทศ และที่พิเศษสุดคือ ในปีนี้เราได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบชุดราตรีภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI โดยใช้ผ้าไหมมัดหมี่สีม่วงจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ผสมผสานกับผ้าไหมทอเส้นเดียว ใช้เทคนิคการร้อยลูกปัดและการปักลูกปัดตามลายเชิงผ้าไหมไทยโดยใช้เทคนิคแบบ Haute Couture จากประเทศฝรั่งเศส จึงประทานเพื่อนำไปประมูลในงานด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทีมงานทุกคนปลื้มปีติอย่างมาก”

ด้าน คุณกุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการบริหารนิตยสาร โว้กประเทศไทย กล่าวว่า “สำหรับปีนี้มีผลงานการสร้างสรรค์จาก 16 แบรนด์ชั้นนำระดับโลก จำนวนถึง 21 ชิ้น ได้แก่ คริสเตียน ลูบูแตง (Christian Louboutin), ดีวีเอฟ (DFV), จัสมิน (Jasmin), จิมมี่ ชู (Jimmy Choo), เคท สเปด (Kate Spade), แมกซ์มาร่า (Max Mara), เพนตา จาก โมทีฟ เฟอร์นิเจอร์ (Penta, Motif Furniture), แร็ก แอนด์ โบน (Rag and Bone), รีเบกก้า มินคอฟฟ์ (Rebecca Minkoff), รีพับลิค ออฟ ฟริทซ์ ฮานเซน (Republic of Fritz Hansen), โรเฌร์ วิวีเยร์ (Roger Vivier), สิริวัณณวรี (Sirivannavari), ทอดส์ (Tod’s), แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ Van Cleef and Arpels), จอห์น วอล์กเกอร์ แอนด์ ซันส์ สยาม เบลนด์ ( John Walker & Sons Siam Blend) และ ทอรี่ เบิร์ช (Tory Burch) โดยแต่ละแบรนด์ได้รังสรรค์ไอเท็มที่ใช้ผ้าไทยท้องถิ่นจากหลากหลายแห่งทั่วประเทศออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม อาทิ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องประดับ เป็นต้น

แบรนด์ Sirivannavari และแบรนด์ Kate Spade

“นับเป็นครั้งแรก ที่ผมได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์เครื่องประดับชั้นนำของประเทศไทยอย่าง Jasmin โดยได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบเข็มกลัดเพชร ที่ผมได้ตั้งชื่อผลงานว่า “ชีวิต วัฒนธรรม ธรรมชาติ” และกระเป๋าผ้าไทย จากคอนเซ็ปต์ของงาน Vogue Gala 2018 และความรู้สึกที่อยากจะสื่อถึงความใกล้ชิดธรรมชาติและวิถีของขนบธรรมเนียมไทย ตลอดจนการตีความ abstract idea ของสิ่งเหล่านี้ออกมาผ่านรูปทรงที่มีความลื่นไหล มีเสน่ห์และสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นให้ใช้ได้ในหลายๆ โอกาส เหมือนกับวิธีคิดของคนไทยแต่ดั้งเดิมที่คิดค้นฟังก์ชั่นของการดำรงชีวิตแบบน้อยนิดแต่ยั่งยืน โดยผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟทั้งหมดนี้จะจัดแสดงระหว่าง วันที่ 22-27 พฤษภาคม 2561 ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน” บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร โว้กประเทศไทย กล่าวถึงการมีส่วนร่วมครั้งสำคัญ

แบรนด์ Jasmin, Christian Louboutin และ Max Mara

นอกจากนี้ ในปี 2561 นี้ นิตยสาร โว้กประเทศไทย ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดทำนิทรรศการ ในหัวข้อ The Rhythm of Thai-ness ผ่านภาพถ่ายโดยฝีมือช่างภาพชื่อดัง คุณวสันต์ ผึ่งประเสริฐ หนึ่งในช่างภาพนิยตสาร โว้กประเทศไทย ที่สะท้อนเรื่องราวความเป็นไทย โดยถ่ายทอดผ่านจังหวะต่างๆที่เกิดขึ้นในบริบทนั้นๆ อาทิ เสียงแคน เสียงพิณ จังหวะของการทอผ้า หรือการขับบทบายศรี ไปจนถึงทำนองการเคลื่อนไหวของประเพณีการต้อนรับแขกบ้านแบบไทยๆ ในขณะเดียวกันกับเวลาที่อุตสาหกรรมชุมชนเติบโต ไปในวิถีพัฒนาแบบยั่งยืน แต่ทั้งสองฝั่งไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจชุมชนกับบริบทของวัฒนธรรมท้องถิ่นต่างก็มีจังหวะในการเติบโตไปพร้อมๆ กันได้อย่างพร้อมเพรียง

และสำหรับงานในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการส่งเสริมบทบาทของผ้าไทยและประชาสัมพันธ์วัฒธรรมประเพณีในชุมชนที่มีเอกลักษณ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึง ชิเซโด้ ที่ได้ที่เป็นอีกหนึ่งผู้สนับสนุนการจัดงาน โดยมีการโชว์เคสเน้นผลิตภัณฑ์ FUTURE SOLOTUION LX ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของการบำรุงผิว ซึ่งเป็นการนำภูมิปัญญาญี่ปุ่นโบราณมาผสมผสานกับเทคโนโลยีล้ำสมัยซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของงานครั้งนี้ที่ต้องการนำภูมิปัญญาไทยแต่ดั้งเดิมมานำเสนอผ่านรูปแบบสมัยใหม่

และนอกจากนี้ โว้กประเทศไทย ยังได้เฉลิมฉลองการครบรอบ 5 ปีโดยการร่วมมือกับจิวเวลรีแบรนด์ไทยชื่อดังอย่าง จัสมิน ที่มีประวัติอันยาวนาน โดยออกแบบผลงานพิเศษเพื่อมานำมาประมูลในงาน และ จอห์น วอล์กเกอร์ แอนด์ ซันส์ สยาม เบลนด์ ที่ได้นำวิสกี้เบล็นด์ รุ่นผลิตจำนวนจำกัดเพียง 50 ขวดในโลกที่รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต โดยมาสเตอร์เบล็นเดอร์สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ มาประมูลในงานครั้งนี้ด้วย

John Walker & Sons Siam Blend และกระเป๋าจากแบรนด์ Roger Vivier

ทั้งนี้งานกาลาดินเนอร์การกุศล “Vogue Gala 2018” จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2561 ณ ฉัตรา บอลรูม โรงแรมสยาม เคมปินสกี กรุงเทพ เวลา 18:00 – 21:30 น. โดยเงินที่ได้จากการประมูลผลงานมาสเตอร์พีซจาก 16 แบรนด์ดัง จำนวน 21 ชิ้นจะนำไปสนับสนุนโครงการ Vogue Who’s on Next, The Vogue Fashion Fund เพื่อเป็นการยกระดับความสามารถของวงการดีไซเนอร์ไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งต้องขอขอบคุณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่ช่วยสนับสนุนให้งานดีๆ ครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์สำหรับวงการแฟชั่นไทยต่อไป