ดู “ชาร์ลิซ เธอรอน” สวมบทคุณแม่โทรมๆ ใน “Tully” 24 พ.ค.นี้

24 พฤษภาคมนี้ พบกับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ “ชาร์ลิซ เธอรอน” นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ที่หลังจากเอาดีทางสายบู๊ มาแปลงโฉมตนเองกลายเป็นคุณแม่ลูกสาม ในผลงานล่าสุดของผู้กำกับมากฝีมือ เจสัน ไรท์แมน ผู้กำกับ Juno และ Up in The Air ที่ทำให้ผู้ชมประทับใจมาแล้วทั่วโลก

“Tully” เป็นเรื่องราวของ มาร์โล (ชาร์ลิซ เธอรอน) คุณแม่ลูกสามซึ่งลูกคนสุดท้องพึ่งลืมตาดูโลก เธอเหน็ดเหนื่อยจากการทำหน้าที่เป็นแม่คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืนที่มาร์โลต้องตื่นขึ้นมาดูแลลูกน้อยทุกครั้งเมื่อลูกน้อยงอแง

เคร็ก (มาร์ค ดูพลาส) พี่ชายของเธอจึงว่าจ้างหญิงสาวนามว่า ทัลลี่ (แม็คเคนซี่ เดวิส) ให้มาเป็นพี่เลี้ยงเด็ก แรกเริ่มมาร์โลลังเล แต่เมื่อทัลลี่ปรากฏตัวและทำหน้าที่พี่เลี้ยงที่ดี ความผูกพันระหว่างมาร์โลและทัลลี่ก็เริ่มก่อตัว และคำว่าแม่ก็เริ่มชัดขึ้น

“Tully” คือการกลับมารวมตัวอีกครั้งของ เจสัน ไรท์แมน, ไดอะโบล โคดี้ และนักแสดงสาวจาก “Young Adult” ชาร์ลิซ เธอรอน ซึ่งเธอสามารถแสดงได้สมบทบาท เข้าถึงอารมณ์ และเรียกเสียงหัวเราะให้กับทุกคนได้เป็นอย่างมาก หนังเรื่องนี้ได้กลายเป็นสิ่งที่อยู่ในใจของพวกเขา และมันก็ทำให้พวกเขาต้องการที่จะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง

มาร์โลเป็นบทที่ต่างจากบทของ มาวิส เกรย์ ใน “Young Adult” เป็นอย่างมาก แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความยากของการแสดงลดลงไปเลย การได้เธอรอนมายืนต่อหน้ากล้องนั้นเป็นอะไรที่สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก ไรท์แมนกล่าว

“เมื่อผมได้เห็นชาร์ลิซแสดง ผมรู้สึกราวกับภาพยนตร์นั้นได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิต คุณรู้ไหมว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย ไดอะโบล โคดี้ ไม่ได้เขียนบทที่สามารถแสดงได้ง่ายๆ บทพูดของเธอเต็มไปด้วยชั้นเชิงของการใช้ภาษา ตลกขบขัน และไม่ธรรมดา ตัวละครของเธอเต็มไปด้วยข้อบทพร่อง ชาร์ลิซกล้าที่จะรับบทนั้น และเธอก็สามารถสวมบทบาทได้อย่างไร้ข้อด่างพร้อย ถ้าเธอต้องการ เธอสามารถทำตัวให้น่ารังเกียจได้ถึงที่สุด เธอสามารถทำตัวเป็นคนไร้เสน่ห์จนไม่มีใครอยากมองเธอ จุดมุ่งหมายคือการทำให้ตัวละครของเธอสมจริงมากที่สุด และเธอก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายนี้ให้ได้”

โคดี้เสริมว่า อารมณ์ขันที่มีอยู่ในตัวของเธอรอนนั้นเข้ากับภาพลักษณ์ของตัวละครเป็นอย่างมาก มาร์โลเป็นแม่ที่เชี่ยวชาญในการเล่นมุขหน้าตายและด่าด้วยการใช้คำที่สร้างสรรค์ เธอมักจะหยอกล้อลูกสาวของเธออยู่เสมอ

“ฉันรู้สึกสนุกที่ได้เขียนบทตลกให้ชาร์ลิซค่ะ” โคดี้กล่าว “เธอเป็นคนตลก และสามารถเล่นมุกได้ทุกแนว”

เธอรอนพร้อมเริ่มงานทันทีที่เธอทราบเรื่องของ “Tully” เธอเล่าว่า “ฉันบังเอิญไปพบกับเจสัน และเขาก็พูดว่า ‘เรามีโปรเจ็กต์ใหม่’ ฉันก็พูดตอบไปว่า ‘แจ๋วเลย จะเริ่มเปิดกล้องเมื่อไรล่ะ แล้วฉันจะต้องไปคัดตัวที่ไหน’ หลังจากเรื่อง ‘Young Adult’ แล้วพวกเราก็มีความต้องการที่จะกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่งอยู่แล้ว ฉันไว้ใจในฝีมือของเจสันและมุมมองของเขา เขารู้จักฉันดี เขาทราบความต้องการของฉัน ทราบสิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกท้าทายและน่าค้นหา ดังนั้นฉันจึงรู้ได้ทันทีว่าหนังเรื่องนี้คงต้องเป็นอะไรที่พิเศษมากแน่ๆ”

เมื่อเธอรอนได้อ่านบทของ “Tully” เธอพบว่ามันคือแบบอย่างของบทภาพยนตร์ชั้นเยี่ยม ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ถ่ายทอดความเป็นแม่ได้อย่างทรงพลัง

“ฉันเป็นนักแสดงมาแล้วถึง 20 ปี และทุกครั้งที่ฉันได้รับบทที่ดี ฉันก็จะรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมากค่ะ” เธอกล่าว “ฉันคิดว่าโคดี้ได้ใส่อะไรบางอย่างจากตัวเธอลงไปในขณะที่เธอเขียนบทนี้ มันเป็นสิ่งที่มาจากความรู้สึกลึกๆ ที่ฉันเองก็รู้สึกได้ในฐานะที่ฉันเองก็เป็นแม่คน มันเป็นความจริงใจของผู้เขียนที่หาได้ยาก ฉันไม่เคยเห็นหรืออ่านอะไรที่เกี่ยวกับความเป็นพ่อเป็นแม่ เหมือนกับบทของหนังเรื่องนี้ที่สื่อสารด้วยประสบการณ์จริงๆ”

เธอรอนยังรู้สึกตะลึงไปกับบทภาพยนตร์ที่แตกต่างไปจากทุกๆ บทที่เคยได้อ่านมา มันสามารถถ่ายทอดความยากลำบากของการดูแลเด็กอ่อน และความรู้สึกของแม่ที่หมดสิ้นหนทางและคิดว่าจะมีทางที่จะทำให้สถานการณ์ที่เธอกำลังเผชิญดีขึ้นหรือไม่

“สถานการณ์ของทุกคนล้วนต่างกัน แต่ความยากลำบากของการเป็นแม่ลูกอ่อนนั้นคือของจริง” เธอรอนกล่าว “มันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณเหนื่อยถึงมากที่สุด และคุณจะไม่รู้ว่ามันเป็นอย่างไรจนกว่าคุณจะได้สัมผัสด้วยตัวของคุณเอง บางครั้งคุณจะรู้สึกเหมือนกับคุณอยู่ในอุโมงค์มืดที่ไม่มีแม้แต่แสงสว่างที่ปลายทางอุโมงค์ หนังเรื่องนี้สื่อสารในประเด็นของความเป็นแม่ได้อย่างเที่ยงแท้ รวมถึงประเด็นที่ไม่มีใครอยากจะพูดถึง ซึ่งฉันก็ชอบในจุดนี้ ฉันเข้าใจความรู้สึกของตัวละครอย่างมาร์โล และฉันก็ตกหลุมรักเธอ”

สำหรับ ไดอะโบล โคดี้ (ผู้เขียนบท / ผู้อำนวยการสร้าง) เธอคือนักเขียนบทเจ้าของรางวัลออสการ์ ที่มีผลงานอย่าง “Juno”, “Young Adult” และ “Ricki and the Flash” โคดี้ได้มีผลงานในการสร้างซีรีย์ที่คว้าทั้งรางวัลเอมมี่และลูกโลกทองคำมาแล้วอย่าง United States of Tara ที่ร่วมทีมโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก และซีรีย์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล WGA อย่าง One Mississippi ที่กำกับโดย ทิค โนทาโร เธอมีแผนที่จะผลิตรายการและออกอากาศผ่านทางทั้งเคเบิลและจอโทรทัศน์ด้วยความร่วมมือกับบริษัท Vita Vera Films อีกด้วย